Phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ tai có mục đích sửa chữa các khuyết tật của vành loa tai để phục hồi dáng vẻ, đường nét bình thường, đảm bảo tốt chức năng nghe và hình dáng thẩm mỹ của tai cho diện mạo. Ngoài ra, theo quan niệm của ông cha, một đôi tai đẹp cân đối sẽ đem lại tài lộc, thịnh vượng trong cuộc sống.

Tuy nhiên ở một số người kém may mắn, khi sinh ra phần vành tai đã bị dị tật bẩm sinh, với kích thước nhỏ hơn 1/2 hoặc 2/3 so với tai thường, hình dáng tai vểnh, vẹo hay chỉ còn một núm nhỏ, thậm chí không còn vành tai. Một số trường hợp khác có khiếm khuyết vành tai do bị tai nạn, chấn thương, bỏng. Chính vì vậy, thẩm mỹ tai để cải thiện tất cả các dị tật vùng tai do nhiều nguyên nhân ở trên, đem lại đôi tai hài hòa phù hợp với khuôn mặt là điều cần thiết.

TRƯỜNG HỢP ÁP DỤNG THẨM MỸ TAI:
– Độ tuổi áp dụng: 6 tuổi trở lên để hạn chế chấn thương tâm lý và tính thẩm mỹ.
– Tai nhô hoặc dẹp hẳn vào trong.
– Tai quá rộng.
– Tai bất thường về hình dạng.

ĐIỀU KIỆN THỰC HIỆN:
– Khi bạn tham gia phẫu thuật thẩm mỹ tai sẽ được kiểm tra y tế đầy đủ để đảm bảo điều kiện phẫu thuật theo tiêu chuẩn của Bộ Y Tế:
– Thử máu.
– Thử phản ứng thuốc.
– Trẻ nhỏ yêu cầu sức khỏe tốt.
– Không mắc các vấn đề về huyết áp, tim mạch, tiểu đường….

– Nếu đang sử dụng thuốc Aspirin, Inbprofen…. thì nên dừng thuốc 2 tuần trước phẫu thuật.
– Bạn là nữ trong giai đoạn kinh nguyệt được chỉ định không tham gia phẫu thuật thẩm mỹ.

TẠO HÌNH TOÀN BỘ VÀNH TAI:
Vành tai được cấu tạo bởi một khung sụn uốn phức tạp, nằm trong túi da mềm mại và chắc chắn. Trước đây, để cải thiện khung vành tai bị tổn thương, người ta thường dùng chất liệu như silicon, silastic… nhưng không đảm bảo độ bền lâu dài, mảnh ghép thường bị đào thải và làm lộ ra rìa vành tai hoặc tự tiêu gây biến dạng vành tai.

Vì vậy, chất liệu tốt nhất là dùng sụn sườn tự thân. Các bác sĩ sẽ lấy hai đoạn sụn sườn số 6,7 để sử dụng làm khung vành tai mà không làm ảnh hưởng đến khung sụn toàn thân. Vùng da để bóc tách đặt khung vành tai được lấy ở chân tóc. Sau khi cố định khung cùng da bọc bên ngoài là đến thao tác dựng vành tai, cuối cùng là giai đoạn chỉnh sửa cho đẹp hơn, tạo hình các phần phụ cần thiết để có được một đôi tai hoàn chỉnh đẹp về mặt thẩm mỹ và cấu trúc.
TẠO HÌNH TAI VỂNH:
Loại bỏ bớt phần tai vểnh, và tạo hình lại vùng vành tai.

TẠO HÌNH TRÁI TAI DO ĐỨT RÁCH:
Lấy phần da hoặc tế bào sau tai để vá vào phần dái tai bị đứt, rồi khâu lại bằng chỉ thẩm mỹ để giúp tai có được hình dáng như bình thường.

TẠO HÌNH VÀNH TAI BÉ KHIẾM KHUYẾT KHÔNG ĐẸP:
Dùng vật liệu nhân tạo hoặc sụn tự thân để cấy vào vành tai, để giúp tai trở lại với hình dáng bình thường và cải thiện được thính giác.
TẠO HÌNH TAI DẸT:
Gắn sụn sườn hoặc sử dụng chỉ thẩm mỹ để treo kéo vành tai.

SAU KHI PHẪU THUẬT THẨM MỸ TẠO HÌNH VÀNH TAI
– Dáng tai đẹp, hài hòa với khuôn mặt.
– Không lộ sẹo, không lộ dấu vết phẫu thuật thẩm mỹ .
– Thời gian thực hiện nhanh chóng, an toàn.
– Không đau, không mất thời gian nghỉ dưỡng.
CHĂM SÓC SAU KHI PHẪU THUẬT :
–  Bạn cần giữ nguyên băng sau 48h mới tháo bỏ.
–  Dùng gạc thấm nước muối sinh lý lau sạch vết khâu và tra mỡ kháng sinh sau khi tháo băng để tránh nhiễm trùng. ( tốt nhất nên để nhân viên y tế thay băng )
– Tránh tiếp xúc vùng phẫu thuật với bụi bẩn và nước.
– Tránh va chạm mạnh vùng đầu trong thời gian đầu sau phẫu thuật để hạn chế biến dạng.
– Nên kiêng một số thực phẩm sau : Đồ nếp, thịt gà, rau muống trong tháng đầu Sử dụng thuốc theo chỉ định của bác sĩ để có kết quả tốt nhất.
– Cắt chỉ sau 10 ngày.

Lưu ý: kết quả tùy thuộc vào cơ địa của từng người